Thông tin chi tiết về nồi chiên không dầu Rapido RAF-6.5D
Thông tin thương hiệu Rapido
Rapido là thương hiệu thiết bị gia dụng của Cộng hòa liên bang Đức được tập đoàn Ferroli mua lại vào năm 2001 và chính thức có mặt tại Việt Nam vào năm 2015.
Lấy nền tảng từ nền công nghiệp lâu đời của nước Đức và thiết kế tinh xảo của Ý, chính vì thế tất cả các sản phẩm mang thương hiệu Rapido đều chứa đựng hàm lượng chất xám cao, sự sáng
Tối đa về công năng: Tất cả các sản phẩm của Rapido đều được sử dụng công nghệ mới giúp công năng sử dụng được tối ưu hóa nhất.
Rapido là thương hiệu mới vào Việt Nam nhưng đã đạt được những danh hiệu cao trong nước và khu vực như "Thương hiệu tin cậy, sản phẩm chất lượng, dịch vụ tận tâm năm 2017", "Thương hiệu mạnh Asean 2018". Với nỗ lực không ngừng, Rapido tự tin đem đến cho quý khách những sản phẩm và chất lượng dịch vụ tốt nhất.
Nồi chiên không dầu là gì?
Nồi chiên không dầu phổ biến nhất hiện nay hầu hết là bản sao từ nồi chiên dùng công nghệ Rapid Air của Philips được giới thiệu vào năm 2010. Có kiểu dáng hình bầu dục, cấu tạo gồm 2 phần, phần trên tạo ra nhiệt còn phần dưới phản xạ nhiệt. Phần trên gồm điện trở đốt nóng hay còn gọi là dây Mayso (một số nồi dùng đèn halogen để đốt nóng) và quạt để đẩy hơi nóng đi. Phần dưới thiết kế như ngăn kéo gồm có rá chiên dạng lưới và khay chiên. Rá chiên nằm lọt thỏm trong khay, giữa rá chiên và khay chiên luôn có khoảng cách để hơi nóng lưu thông, phản xạ.
Khi hoạt động, nhiệt độ bên trong nồi chiên được giữ cố định trong khoảng 80 - 250°C tùy mức cài đặt. Nhiệt đi theo 2 hướng chính, hướng thứ nhất bực xạ trực tiếp từ trên xuống, hướng thứ hai được quạt đẩy dọc bên hông xuống đáy nồi rồi phản xả ngược trờ lại. Cách truyền nhiệt này làm cho hơi nóng trong nồi luôn được luân chuyển khá nhanh và mạnh, thực phẩm khi chín có độ vàng đều, lượng dầu mỡ thừa trong thực phẩm được đào thải ra đáng kể (đến 80%).
Thông tin chi tiết về nồi chiên không dầu Rapido RAF-6.5D
1/ Thiết kế đẹp mắt
Nồi chiên Rapido RAF-6.5D thiết kế màu đen tuyền sạch sẽ, lớp nhựa ABS ở vỏ nồi có khả năng cách nhiệt, chịu nhiệt và chống biến dạng, hạn chế bám bẩn. Kiểu dáng nồi gọn gàng với đường kính là 38cm, cao 33cm. Khay chiên làm bằng vật liệu nhôm đúc nguyên khối phủ chống dính ceramic bền, khó bong tróc và đặc biệt là rất an toàn cho sức khỏe.
Mặt trong suốt trên nắp làm từ kính cường lực chịu nhiệt cao, dễ dàng quan sát vào trong để không phải mất công mở nắp, tránh làm thất thoát nhiệt.
2/ Công suất lớn
Nồi chiên hoạt động với công suất 1800W cùng tính năng điều chỉnh nhiệt độ giúp chiên thực phẩm nhanh chín. Ngoài ra nồi chiên không dầu Rapido RAF-6.5D còn được ứng dụng công nghệ inverter tiên tiến giúp tiết kiệm năng lượng đến 50% so với nồi chiên của các hãng khác. Công nghệ Rapid Air không những chiên thức ăn không dùng đến dầu và còn giúp loại bỏ đến 80% lượng mỡ có sẵn trong thực phẩm.
3/ Dung tích 6.5 lít
Nồi chiên không dầu Rapido thiết kế bảng điều khiển điện tử với màn hình LCD điều chỉnh nhiệt độ. Dung tích nồi là 6.5 lít giúp gia đình bạn thoải mái chiên rán thực phẩm số lượng lớn
4/ Chất liệu cao cấp
Khay chiên và vỉ chiên của nồi chiên chân không RAF-6.5D được làm từ thép không gỉ có phủ men chống dính an toàn giúp thực phẩm không bị dính, không bị vỡ nát trong quá trình chiên, rán…Sản phẩm Rapido RAF-6.5D còn trang bị lưỡi khấy được thiết kế có thể tháo rời, phù hợp với cả món cần đảo và không cần đảo, với thiết kế này, việc đảo thức ăn sẽ vô cùng tiện lợi và dễ dàng, thức ăn chín đều và thơm ngon hơn.
5/ Bảng điều khiển dễ thao tác
RAF-6.5D được trang bị bảng điều khiển ngay trên đầu nắp với những nút bấm linh hoạt giúp người dùng dễ dàng thao tác và điều chỉnh. Nắp đậy được làm bằng kính trong suốt kết hợp với đèn Led chiếu sáng bên trong lòng nồi khi nồi đang hoạt động giúp người dùng dễ dàng quan sát thực phẩm bên trong.
6/ Chiên được nhiều món ăn
Nồi chiên không dầu Rapido RAF6.5D có thể chiên cánh gà, đùi gà, thịt, cá, tôm, sườn…
Ưu điểm và nhược điểm của nồi chiên không dầu
Ưu điểm:
• Lượng dầu mỡ thừa giảm đáng kể so với chiên thông thường: Các món thịt động vật như sườn heo, đùi gà, thịt bò… sau khi chiên song có thể thấy một lượng lớn mỡ chảy xuống khay…
• Tiện lợi, dễ vệ sinh, tiết kiệm thời gian, giảm chi phí: Nồi chiên không dầu rất dễ sử dụng, tháo ráp vệ sinh cũng đơn giản. Cách thiết kế kín nên nhiệt lượng chủ yếu tập trung bên trong, ít thoát ra ngoài, giảm thời gian chiên nấu, tối ưu công suất hao phí. Thêm nữa là không dùng dầu hoặc rất ít dầu nên khá tiết kiệm so với chiên dầu thông thường.
• Nấu được nhiều món: Từ khoai tây chiên, rau củ, cơm chiên… cho đến cánh gà, sườn heo, cá… đều có thể chế biến được.
• Kiểu dáng sang trọng, nhỏ gọn: Nồi chiên không dầu thường có thiết kế hình bầu dục như quả trứng, nhìn rất nhỏ gọn, sang trọng tạo điểm nhấn cho không gian bếp.
Nhược điểm:
• Không hoàn toàn là chiên không dầu: Đối với thực phẩm mà bản thân nó có sẵn dầu mỡ như thịt động vật thì không cần dầu. Còn những thực phẩm mà bản thân không có dầu như khoai tây, rau củ cần trộn qua 1 ít dầu chiên mới ngon, nếu không sẽ bị khô và dai.
• Khả năng chiên chưa tốt: Có tên gọi là nồi chiên nhưng thực tế đây là nồi nướng thì đúng hơn. Các món sườn nướng, gà nướng, bò nướng… ăn ngon nhưng các món như khoai tây chiên, chả giò chiên, tôm lăn bột… không được như chiên dầu hoặc như cá rô, cá tai tượng chiên xù thì chưa được.
• Khó vệ sinh bộ phận làm nóng và quạt: Phần này nằm phía trên thường ít bị bám bẩn nhưng thỉnh thoảng dầu mỡ vẫn theo luồng khí đi vào, rất khó vệ sinh.
Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng nồi chiên không dầu
1. Chọn dung tích, công suất nồi chiên phù hợp
Khi chọn mua nồi chiên không dầu các bạn cần xem xét kỹ dung tích. Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình mà chọn lựa nồi phù hợp. Ví dụ gia đình có 3 - 4 thành viên thì nên chọn nồi khoảng 2,2 - 2,5 lít là đủ. Nếu nhiều thành viên hơn hoặc nhu cầu chiên nấu nhiều hơn thì chọn nồi dung tích khoảng 3,1 - 3,5 lít hoặc hơn.
Đa số các nồi chiên có công suất khoảng 1.300-1.500W. Các nồi lớn thường có công suất lớn mới đủ cung cấp nhiệt lượng.
2. Cần làm nóng nồi trước khi nấu
Đừng quên làm nóng nồi chiên trước khi nấu từ 7 đến 10 phút (thậm chí từ 10 đến 15 phút, tùy loại nồi). Tham khảo hướng dẫn sử dụng để biết chi tiết. Điều này sẽ đảm bảo rằng thực phẩm giòn chứ không bị ngậm nước.
Không kê nồi vào không gian quá chật: Đặt nồi chiên vào một không gian có khoảng cách xung quanh 10 cm và được đặt ở bề mặt có thể chịu nhiệt bởi nồi chiên dựa vào sự đối lưu không khí để đem lại vị giòn cho thức ăn và tính chất hoạt động của nồi đòi hỏi không gian thoáng và có luồn không khí thích hợp.
3. Không cho quá nhiều thức ăn vào nồi
Các nồi chiên không khí thường có lồng đựng khá nhỏ, do vậy hãy chia thực phẩm thành nhiều mẻ. Lồng đựng thoáng khiến luồng không khí được lưu thông tốt hơn, dẫn đến món ăn được chín đều và nhanh hơn.
4. Không nên cắt thực phẩm quá nhỏ
Nồi chiên không khí có lồng giỏ cho phép luồng không khí luôn tồn tại xung quanh thực phẩm, nhưng các lỗ của giỏ rộng, nếu cắt thực phẩm quá nhỏ thì các mảnh nhỏ sẽ rơi qua giỏ và có thể cháy nhanh chóng. Do vậy, hãy cắt thực phẩm khoảng 2-3 cm để ngăn chúng rơi xuống.
5. Nên sử dụng lượng dầu phù hợp
Nồi chiên mang lại sự hài lòng cho các món chiên rán mà không cần ngập dầu như cách chế biến thông thường nhưng không có nghĩa là không cần một chút dầu nào. Để món ăn thật sự ngon, bạn nên quết lên bề mặt thực phẩm một lượng dầu vừa đủ, đặc biệt là thực phẩm đông lạnh.
6. Vệ sinh sau khi sử dụng
Nếu nồi chiên không được vệ sinh sạch sẽ thì khi xếp thực phẩm vào, đặc biệt là đồ đông lạnh, những mảnh vụn, dầu thừa ngay lập tức bám chặt vào miếng thức ăn, sẽ khiến cho món ăn nhanh cháy, hoặc có mùi hôi và không tốt cho sức khỏe. Bởi vậy, sau mỗi lần sử dụng, khi nồi chiên không dầu nguội, hãy dùng khăn giấy sạch vệ sinh nồi. Cẩn thận hơn thì bạn nên rửa sạch lồng giỏ bằng nước nóng sau những lần rán và cũng là cách để nồi sẽ không bị nhanh gỉ.
Hi vọng bạn sẽ biết cách sử dụng nồi chiên không dầu nhà mình đúng cách, giữ độ bền cho sản phẩm và tăng độ ngon của món ăn nhé!