Những điều cần biết về Gas - Bình gas - Bếp gas hồng ngoại
1. Những thông tin cần biết về khí gas
a) Khí gas là gì?
Hiện nay, với đặc tính là nguồn nhiên liệu sạch và thân thiện với môi trường. Trong xã hội hiện đại, gas dần khẳng định được vị trí quan trọng trong đời sống của chúng ta và đã góp phần tạo nên sự văn minh của xã hội. Lợi ích của gas là rất tích cực. Song, vấn đề đặt ra là việc sử dụng gas phục vụ kinh doanh, sinh hoạt như thế nào để đảm bảo an toàn PCCC thật sự đang trở thành vấn đề bức thiết đáng lưu tâm của toàn xã hội.
Khí gas phổ biến trong đời sống hằng ngày
b) Thành phần, tính chất lý hóa của gas:
Tên đầy đủ của gas là khí đốt hóa lỏng, viết tắt là LPG (Liqid Petrolium gas). Gas là hỗn hợp của các chất Hydrocacbon, trong đó thành phần chủ yếu là khí Propane (C3H8), Butane (C4H10) và một số thành phần khác. LPG tồn tại trong thiên nhiên ở các giếng dầu hoặc giếng gas và cũng có thể sản xuất ở các nhà máy lọc dầu. LPG có những đặc tính cơ bản:
+ Không màu.
+ Không mùi.
+ Dễ cháy.
+ Nặng hơn không khí.
+ Không chứa chất độc nhưng có thể gây ngạt thở.
- Gas được nén vào bình trở thành thể lỏng, khi thoát ra ngoài lại chuyển thành thể khí (1kg gas thể lỏng ở trong bình, khi thoát ra ngoài tạo thành 250 lít thể khí).
- Gas ở trạng thái nguyên chất không có mùi, không có màu. Sở dĩ trong thực tế gas có mùi là do nhà sản xuất pha trộn thêm chất tạo mùi đặc trưng để giúp phát hiện hơi gas khi xảy ra sự cố rò rỉ.
- Nhiệt độ của gas khi cháy rất lớn, có thể đạt từ 1900oC đến 1950oC.
c. Tính chất nguy hiểm cháy, nổ của gas
- Khi thoát ra khỏi thiết bị chứa, gas chuyển thành thể khí nên rất khó bảo quản. Mặt khác, do không có mùi, không có màu nên gas thoát ra thiết bị chứa rất khó phát hiện, do đó nhà sản xuất phải đưa thêm vào hỗn hợp gas chất tạo ra mùi bắp cải thối để dễ phát hiện gas bị rò rĩ.
- Tỷ trọng của gas nặng hơn không khí (Propan gấp 1,55 lần; Butan gấp 2,07 lần) nên khi thoát khỏi thiết bị chứa, gas tích tụ ở những chỗ trũng trên mặt đất và tạo thành hỗn hợp nguy hiểm cháy nổ.
- Do nhiệt độ ngọn lửa của gas khi bị cháy rất cao (1900oC đến 1950oC) nên dễ gây bỏng cho người và gia súc đồng thời gây cháy lan, khó khăn cho việc chữa cháy (vận tốc cháy lan của Butan là 0,38m/s của Propan là 0,46m/s).
- Khoảng giới hạn nồng độ nguy hiểm cháy, nổ của gas rất rộng được tính theo phần trăm thể tích như sau:
Thành phần |
Giới hạn nồng độ thấp (%) |
Giới hạn nồng độ cao (%) |
Butan ( C4H10 ) |
1,86 |
8,41 |
Propan ( là C3H8) |
2,37 |
9,50 |
2. Một số thông tin về bình gas chuẩn.
Bình gas đúng tiêu chuẩn nhà sản xuất
3. Bếp gas hồng ngoại - Một công nghệ mới trong ngành thiết bị nhà bếp:
HỒNG NGOẠI LÀ GÌ?
Theo vật lý cơ bản, tất cả các đối tượng có nhiệt độ đều có thể phát ra tia hồng ngoại từ ít đến nhiều. Áp dụng công nghệ bức xạ nhiệt này, sản phẩm bếp gas hồng ngoại có thể truyền nhiệt dưới dạng sóng, một phần năng lượng chuyển thành ánh sáng, phần lớn còn lại tồn tại dạng sóng hồng ngoại cường độ cao, mang lại hiệu quả đun nấu tối đa cho người sử dụng. Ngoài ra, Tia hồng ngoại được chứng nhận là an toàn và còn được áp dụng trong nhiều trường hợp điều trị bệnh.
TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG ĐẾN 37,6%
Hiệu suất nhiệt lên đến 37.6% đồng nghĩa với việc tiết kiệm 37.6% lượng gas tiêu thụ và thời gian nấu nướng (khoảng 22%) so với bếp gas đầu đốt lửa ngọn bình thường. (Nguồn: AsiaLink Infrared Gas Stove Product)
HIỆU SUẤT NHIỆT CAO
Đầu đốt hồng ngoại có thể phát ra lượng nhiệt lên đến 1100°C và hơn nữa ( trong khi các bếp gas thông thường chỉ đạt đến 600°C) giúp rút ngắn thời gian nấu nướng. Bếp ga hồng ngoại nấu chín thức ăn dưới 02 tác động nhiệt là bức xạ hồng ngoại và một phần nhỏ là đun nóng bằng lửa như các bếp gas thông thường khác. Năng lượng bức xạ hồng ngoại sẽ giúp nhiệt xâm nhập sâu, nhanh hơn vào thức ăn so với hình thức đốt nóng thông thường.
Do đó, hiệu quả đun nấu của bếp ga hồng ngoại là cực cao đồng thời lượng gas cũng được đốt cháy triệt để hơn vì không có ngọn lửa dư thừa trong quá trình đun nấu, giúp quá trình nấu nướng của bạn diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm gas triệt để hơn (Nguồn: AsiaLink Infrared Gas Stove Product)
“NGỌN LỬA AN TOÀN”
Trong xã hội hiện đại ngày nay, mọi người đã bắt đầu quan tâm hơn về sức khỏe, sự thân thiện với môi trường và nhất là sự an toàn cho bản thân và gia đình mình. Việc nội trợ hàng ngày cũng không nằm ngoài những mối quan tâm đó. Bếp ga hồng ngoại sử dụng hệ thống hòa trộn khí và đốt cháy trực tiếp giúp đốt cháy hoàn toàn và hạn chế khí độc sinh ra như CO (carbon oxit). Màng lưới 3200 lỗ chia lửa giúp ngăn cản việc sinh ra khí NO (Nitrogen Oxit). Lượng khí CO (0.002%) và NO (0.0015%) độc hại phát sinh luôn được duy trì ở mức thấp nhất, tránh các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. (Theo thống kê của AsiaLink Infrared Gas Stove Product)
KHÔNG SỢ ĐEN NỒI, GIÓ HAY NƯỚC TRÀO LÀM TĂT BẾP
Việc đốt cháy khí gas 100% diễn ra trên bề mặt gốm ceramic, Đồng nghĩa với việc đầu đốt hồng ngoại đốt nóng bằng tỏa nhiệt lượng, không có “ngọn lửa” hữu hình trong suốt quá trình nấu vì vậy sẽ không để lại các vết ám đen dưới đáy nồi, giữ cho nồi chảo của bạn luôn sạch sẽ.
Hệ thống đầu đốt dạng mô phỏng bếp tổ ong truyền thống giúp duy trì ngọn lửa ngay cả dưới tác động của quạt gió trực tiếp
Ngoài ra, bếp còn có khả năng chống được việc tắt bếp do nước trào ngược và khả năng tự làm sạch đầu đốt dù có bị thức ăn bám bẩn.